Nguyên tắc bố trí tiểu cảnh gầm cầu thang

Chỉ cần tận dụng một phần diện tích nhỏ dưới gầm cầu thang là bạn có thể cảm nhận được một không gian thiên nhiên ngay trong ngôi nhà mình.

Trong nhiều gia đình hiện nay, gầm cầu thang vẫn bịxem nhẹ, chỉ là nơi để đồ lặt vặt. Theo các kiến trúc sư, gầm cầu thangcó vị trí rất quan trọng của một ngôi nhà, là điểm bắt đầu của giaothông đứng và ngang.

Về nguyên tắc Phong Thủy, gầm cầu thang thuộc vùngÂm, tối, nhiều bụi và ẩm tù đọng, không thuận lợi để bố trí các sinhhoạt hàng ngày vốn mang tính Dương và cần thoáng đãng. Do đó, trong nhàở phố thị, nếu vì diện tích eo hẹp thì có thể tận dụng không gian gầmthang để làm kho hay tủ đồ hoặc phòng vệ sinh.

Play Slide Show
Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang giúp tô điểm cho ngôi nhà.

Còn hồ cá hay hồ nước làm cảnh vốn thuộc hành Thủy,linh động và cần thoáng đãng hơn vì đây không chỉ là nơi nuôi cá mà còndành cho việc nhìn ngắm, chăm sóc cá, tính Dương nhiều hơn. Làm hồ cádưới gầm thang dễ dẫn đến việc nơi này vốn ẩm càng thêm ẩm, góc chéothang khó thao tác dọn rửa thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu cầu thang thuộc loại thoáng (xương cáchẳng hạn) hoặc cầu thang ngoài trời thì yếu tố Dương quang (ánh sángmặt trời) được bổ sung, hoàn toàn có thể làm được tiểu cảnh như vườncây nhỏ hay hồ nước bên dưới.

Tùy theo điều kiện của từng ngôi nhà, bạn có thể tậndụng gầm cầu thang thành một vườn cây nhỏ, hòn non bộ hay hồ nuôi cácảnh. Sự kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi, thác nước cùng những con vậtnhư cá cảnh, chim cảnh sẽ tạo nên một không gian sống động, tràn đầythiên nhiên trong ngôi nhà của bạn.

Để xây dựng tiểu cảnh, bạn nên xây gờ ngăn cách bằnggạch, đá hay hàng rào thấp. Dưới gầm cầu thang thường thấp, vì vậy nêntrồng những nhỏ và ưu bóng dâm. Cây vạn niên thanh, hồng môn, lan Nhậtbản, dương xỉ… là những loại cây phù hợp không chỉ lá có nhiều màu sắckiểu dáng mà còn sống tốt ở điều kiện trong nhà. Bạn nên thường xuyêncắt tỉa rau rửa lá cây để tránh bị bụi bẩm báo vào. Bên cạnh đó, bạncũng có thể trang trí tiểu cảnh bằng những viên đá cuội, sỏi nhỏ haycác gốc cây gỗ liễu…

Tiểu cảnh nước trong nhà thường được thiết kế ở nhữngvị trí trung tâm như giếng trời, gầm cầu thang, gồm đầy đủ các yếu tốnước, cây xanh, đá sỏi… giúp điều hoà khí hậu, tạo cảm giác sinh độngcho ngôi nhà với sức sống của cây xanh, sinh vật cảnh dưới nước.

Để tạo sự hài hòa với các yếu tố tự nhiên trong tiểucảnh, nên trang trí bức tường bằng đá tự nhiên. Một yếu tố quan trọngkhác là tạo ánh sáng cho cây hấp thụ. Bạn nên lắp kính trên mái để lấyánh sáng tự nhiên. Trong trường hợp căn nhà không thể lấy ánh sáng tựnhiên, bạn nên dùng đèn day-light.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.