Ngũ phúc lâm môn – Cẩm nang phong tục dân gian, Các vật phẩm biểu tượng tốt lành

Các loại vật phẩm biểu tượng tốt lành

Trên thế gian này, dù là người thuộc dân tộc nào, cư trú ở đâu đều coi một số đồ vật là biểu tượng cho những điều tốt lành.

Ví dụ một số hương tộc ở một vài đất nước coi trâu là biểu tượng cho những điều tốt lành, một số hương tộc ở một vài đất nước khác thì lại coi con chuột là biểu tượng cho những điều tốt lành.

Như vậy vật biểu tượng tốt lành thay đổi theo đất nước hoặc các khu vực khác nhau trên cùng một đất nước.

Sau đây xin giới thiệu ý nghĩa của một số đồ vật biểu trưng cho điều tốt lành, sau khi đọc, các bạn độc giả sẽ tự mình chọn lựa nên bày đồ vật gì thích hợp nhất cho mình, và trong từng hoàn cảnh, ví dụ khi bạn bè kết hôn, khi công ty khai trương, mở cửa hàng và nhà mới… thì nên đem tặng vật gì.

Vật biểu tượng bình an tốt lành.

Ai cũng mong nhà mình được yên lành, quan chức địa phương, giám đốc xí nghiệp luôn mong cho địa phương mình mọi người yên ổn làm ăn, không xảy ra tai nạn bất ngờ, nên bày thêm đồ vật gì trong nhà để tăng cảm giác tốt lành?

• Bình hoa

Chữ “Bình” trong “bình hoa” có âm “bình” trùng hợp với chũ “bình” trong “bình an”, vì vậy trong nhà bày bình hoa làm tăng thêm niềm tin bình an cho bạn, trong công ty bày bình hoa, là hy vọng mọi nhân viên đều khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu đặt lọ hoa vào đúng huyệt đào hoa, thì nó lại trở thành vật cầu mong xảy ra chuyện trăng hoa.

• Cây trúc

Nếu không trồng tre trúc trong nhà hoặc cửa hàng, nhà máy, sẽ mang ý nghĩa “trúc báo bình an”, người ta có thể xây các vườn cảnh trên tầng thượng nhà mái bằng.
Tuy nhiên, trồng trúc chỉ là một gợi ý chung chung, nếu ai có điều kiện hãy chọn trồng loại trúc cảnh, trồng trong chậu hoa hẳn hoi, nếu không thì bên cạnh khóm trúc nên đặt thêm lọ hoa, để tăng thêm phần ý nghĩa dự báo điềm lành.

• Tâm kinh

Tên đầy đủ của tâm kinh là “Bàn nhược ba là mật đa tâm kinh” là một bộ sách kinh của phật giáo, do Đường Tam Tạng đời Đường biên dịch, ngày nay người ta lưu hành rất nhiều, chủ yếu nên treo ở nhà khách, nếu ở công ty thì nên treo ở văn phòng chủ hội đồng quản trị hay văn phòng tổng giám đốc.

• Giác phù

“Giác phù” là vật thể hình thoi làm bằng “mật lạp” người xưa nói: “Nghìn năm hổ phách, vạn năm mật lạp” tức là nhựa cây hóa thạch nghìn năm thì thành hổ phách, vạn năm thì thành mật lạp.
Hổ phách còn là một vị thuốc nam, có tác dụng an thần, lợi thủy, hoạt huyết chống ứ máu, chống hoảng sợ..
Trong phật giáo, hổ phách và mật lạp là biểu tượng điều tốt lành, nên bày trước bàn thờ hương án, mong mỏi niềm hy vọng nhanh chóng biến thành hiện thực.
Giác phù được chạm khắc từ vật liệu mật lạp, tạo dánh hình thoi, ở giữa đục một lỗ nhỏ, đút một tờ giấy ghi câu thần chú cuộn tròn vào trong lỗ này, sau đó luồn sợi dây qua đó, thường được treo lâu dài hàng chục, hàng trăm năm trong chùa chiền nơi tăng ni hằng ngày tập trung đọc kinh niệm phật. Khi có phật tử quyên cúng phúc đức bằng một khoản tiền lớn, thì gỡ giác phù xuống tặng cho họ để đeo trên người, có tác dụng trừ tai giải nạn, phù hộ cho họ luôn được bình an.
Một số tăng lữ thường chọn giấy giác phù ưa thích, khi họ đọc hết một số lượng kinh phật nhất định, thì họ khắc một ký hiệu vào đó để đánh dấu, đo đó về sau trên một giác phù có thêm nhiều ký hiệu của các nhà sư để lại.

Đồ vật biểu tượng điều tốt lành vượng tài.

Trong phong tục tập quán của người Trung Quốc, có khá nhiều đồ vật được coi là biểu trưng về vượng tài, dưới đây xin phân tích một số đồ vật thuộc dạng này.

• Giận dữ

Nếu người thân hoặc bạn bè mở công ty buôn bán tiền tệ cổ phiếu thì nên tặng cho bạn một biểu tượng “giận dữ”, theo truyền thuyết, rồng sinh chín con đều không thành rồng, nhưng đều có biệt tài, trong đó một kẻ biệt danh là “giận dữ”, thích giết chóc, có tài xuất chúng về đánh bạc, vì vậy, những kẻ máu mê cờ bạc thường đeo trong người để cầu mong hốt bạc, hoặc bày trong nhà biểu tượng này, nếu bạn của bạn ham đánh bạc hoặc làm nghề đầu tư tiền tệ như cổ phiếu, buôn bán ngoại tệ thì nên tặng vật này.
Vì “giận dữ” hiếu sát nên thường mang theo gươm đao, con thú được vẽ trên gươm đao không phải là “rồng” quen thuộc, mà là con thú nhe nanh trợn mắt, trông rất dễ sợ.

• Tiền cổ

Một số người thường bày hoặc treo tiền cổ trong nhà, để cầu mong vượng tài, một số người khác lại đeo trên người, vì đồng tiền cổ đã qua tay hàng vạn người tiêu dùng, nên được vận dụng để cầu mong tài vận cho mình. Người ta hay chọn những đồng tiền của triều đại hưng thịnh để đeo thì mới hay gặp may, cụ thể là những đồng tiền mang tên “ngũ đế cổ tiền”, 5 đời vua được đánh giá là cao nhất, hưng vượng nhất trong 95 đời, năm ông vua này đã cho đúc tiền dưới thời thống trị của mình, chứng tỏ thời đại đó rất phát đạt, năm ông vua này đều thuộc nhà Thanh, cụ thể là: Thuận Trị, Khanh Hy, Ung Chính, Càn Long, Gia Khánh.

• Cóc (Thiền Thừ)

Con cóc được chỉ ra ở đây không giống các chú cóc bình thường khác, đặc biệt là nó chỉ có 3 chân, và có biệt tài nhả ra tiền, theo truyền thuyết, thì cóc ba chân vốn là yêu tinh, sau được ông tiên Lưu Hải thu phục, cải tà quy chính, tỏa đi muôn ngả giúp đỡ người nghèo khổ bằng cách nhả tiền cho họ. Về sau được người đời tôn xưng là con vật quý biểu tượng cho vượng tài.

Khi bày con cóc thì phải hướng đầu của nó vào trong cửa hàng, trong công ty hoặc trong nhà ở, hoặc từ ngoài hướng vào trong cổng, nếu không thì tiền nhả ra sẽ đi ra ngoài hết, không làm cho người nhà phát tài được, ngay cả hướng đầu cóc về phía cửa sổ cũng không được, lý lẽ cũng giống như vậy.

• Tiên Lưu Hải

Tuy tiên Lưu Hải không được xếp vào diện thần tài, nhưng cũng là vị tiên thường được đặt trong nhà để cầu tài lộc, tạo dánh của vị tiên này khá đa dạng, nhưng phổ biến nhất là hình dáng một ông tiên lưng đeo bị tiền hoặc tay xách quan tiền (chủ đề vượng tài), có ông còn đùa nghịch với con cóc, con cóc này cũng giống như trình bày ở mục trên, một số tượng được tạc bằng ngọc, trên người đeo các biểu tượng cầu tài. Một số hình tượng khác là tiên Lưu Hải tay cầm chiếc chổi, coi là các vũ khí trừ khử tà ma, tuy nhiên vẫn có cóc đi theo, tác giả đã sưu tập được hàng ngàn pho tượng tiên Lưu Hải, cóc thường ngồi trên vai hoặc trên đùi tiên ông, đây là một phong cách truyền thống về tiên Lưu Hải

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.